ทำวีซ่าเชงเก้นไป “ปารีส” ใครว่ายาก! พี่หมีจะเล่าให้ฟัง

ทำวีซ่าเชงเก้นไป “ปารีส” ใครว่ายาก! พี่หมีจะเล่าให้ฟัง

เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงมีความฝันว่า สักครั้งในชีวิต ฉันจะต้องไปเที่ยวปารีสให้ได้ ก็แหงล่ะสิครับ พอพูดถึงปารีส เราย่อมนึกถึงเมืองอันสุดแสนโรแมนติก เต็มไปด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมสุดหรูแบบฝรั่งเศส แหล่งช้อปปิ้งเริ่ดๆ หรือแม้แต่ไปจิบไวน์ในไร่องุ่นแถบชนบท ถ่ายรูปลงโซเชียลรัว ๆ ให้เพื่อน ๆตามกดไลค์กันแทบไม่ทันใช่มั้ยล่ะครับ

แต่พอพูดว่าจะไปฝรั่งเศสเท่านั้นแหละ หลายคนก็อาจจะถอดใจซะแล้ว มีเงินยังไม่พอ เพื่อน ๆ ยังต้องทำวีซ่าเชงเก้นเพื่อขออนุญาตเข้าประเทศเขาน่ะสิ นอกจากจะเสียค่าธรรมเนียมวีซ่าแล้ว ยังต้องตระเตรียมเอกสาร ลางานไปทำเรื่องอีก หลายคนจึงขอยอมแพ้ ยกธงขาวบ๊ายบาย ขอไปเที่ยวประเทศที่ฟรีวีซ่ายอดนิยมอย่าง ญี่ปุ่นเอย เกาหลีเอย ซะจะดีกว่า

แต่พี่หมีจะขอบอกตรงนี้ครับว่า “มัน ไม่ ได้ ยุ่ง ยาก ขนาด นั้น” ขอเพียงเพื่อน ๆ เตรียมเอกสารทุกอย่างให้เป๊ะ กำเงินให้พร้อม วีซ่าเชงเก้นก็ไม่หนีไปไหนแน่นอน แถมเชื่อพี่หมีเถอะว่า มันคุ้ม! เพราะการได้วีซ่าเชงเก้นนั้นเป็นเหมือนการให้ใบเบิกทางกับเพื่อน ๆ ที่จะสามารถเดินทางไปเที่ยวประเทศในกลุ่มยุโรป ที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้นได้ถึง 26 ประเทศเลยแหละ (แต่ทั้งนี้ต้องดูรายละเอียดวีซ่าที่เพื่อนๆได้รับด้วยนะ ว่ามีอายุเท่าไหร่ ใช้เดินทางเข้าออกได้กี่ครั้งนะครับ)

มาถึงตอนนี้ เพื่อน ๆ อาจจะอยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะครับว่า เตรียมเอกสารให้เป๊ะ น่ะต้องเตรียมอะไรบ้าง วันนี้พี่หมีจะมาเล่าให้ฟัง จะได้ไม่เสียเวลา เสียเงินกันฟรีๆ นะคร้าบบบ

อย่างแรก เพื่อนๆจะเริ่มขอวีซ่าได้ก็ต่อเมื่อระยะเวลาที่จะเดินทางไม่เกิน 3 เดือนและไม่น้อยกว่า 15 วันก่อนวันเดินทาง เพราะฉะนั้น หากเพื่อน ๆ อยากจะขอล่วงหน้านาน ๆ ทำไม่ได้นะจ๊ะ อันที่จริงเอกสารที่ทางสถานทูตแต่ละประเทศขอจากผู้สมัครวีซ่าจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่เราจะขอยึดเอาประเทศฝรั่งเศสเป็นหลักนะครับ เพราะทริปนี้พี่หมีจะพาเพื่อน ๆ จะไปยลโฉมหอไอเฟลแบบเต็ม ๆ ตากัน

ยื่นวีซ่าเชงเก้น ต้องทำอย่างไร?


พอเพื่อน ๆ ได้กำหนดวันที่จะไปทริปแล้ว ต่อมาเราต้องลงทะเบียนผ่าน TLS ซึ่งเป็นตัวแทนรับยื่นวีซ่าของฝรั่งเศสในประเทศไทยครับ โดยเพื่อน ๆ ต้องสมัครสมาชิกเพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบเพื่อกรอกใบคำร้องขอวีซ่าให้เรียบร้อย จองคิววันและเวลาที่ต้องการยื่นเอกสารได้จากเว็บไซต์ของ TLS เลยครับ


เอกสารประกอบการยื่นวีซ่า มีอะไรบ้าง?

  1. พาสปอร์ต และสำเนา 2 ชุดที่มีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง และมีหน้าว่างติดกันอย่างน้อย 2 หน้า (ควรติดเล่มเก่าไปด้วยนะครับ)
  2. รูปถ่ายพื้นสีขาว ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป (ควรถ่ายไม่เกิน 6 เดือนครับ ไม่งั้นเสียเวลาถ่ายใหม่ พี่หมีไม่รู้ด้วยน้า)
  3. ใบนัดหมายที่ได้รับจากทาง TLS เพื่อยืนยันว่าเรามาถูกวัน ถูกคิว ถูกเวลาครับ
  4. หนังสือรับรองการทำงาน ภาษาอังกฤษ (สำหรับฟรีแลนซ์ อาจเขียนจดหมายแนะนำตัวพร้อมอธิบายลักษณะงานที่ทำและแหล่งที่มาของรายได้อย่างละเอียด พร้อมแนบเอกสารการเสียภาษีไปด้วยครับ สำหรับเจ้าของกิจการให้แนบใบจดทะเบียนการค้าไปด้วยนะครับ)
  5. สเตทเม้นท์เพื่อแสดงรายได้ 6 เดือนย้อนหลัง รวมถึงหนังสือรับรองจากธนาคาร
  6. เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก ตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยว (ควรเลือกแบบยกเลิกได้ในกรณีที่วีซ่ามีปัญหานะครับ เชื่อพี่หมีนะ พี่หมีเคยเจ็บมาก่อน แหะๆ และมีทิปส์เพิ่มเติมครับ ถ้าเพื่อนๆ ไปหลายประเทศ อาทิ เพื่อนๆ แพลนไป ฝรั่งเศส และสวิส ให้ดูว่า เพื่อนๆ อยู่ที่ไหนมากกว่า ให้ยื่นขอวีซ่าเชงเก้นที่ประเทศนั้นนะครับ เช่น หากเพื่อนๆ อยู่ฝรั่งเศส 6 วัน สวิส 4 วัน ก็ขอที่ TLS ที่เป็นตัวแทนของฝรั่งเศสครับ)
  7. รายละเอียดแผนการเดินทาง ตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยว ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ออกจากประเทศนี้ไปประเทศไหนอย่างไร ควรเขียนอธิบายให้ละเอียดที่สุดเท่าที่ทำได้ครับ
  8. หนังสือเชิญ (หากมี) อาจออกโดยบริษัท หรือคนรู้จัก โดยควรมีหลักฐานระบุความสัมพันธ์แนบไปด้วย อาจเป็นรูปถ่ายหรือสูติบัตร
  9. ค่าธรรมเนียม 60 ยูโร สำหรับวีซ่าท่องเที่ยวระยะสั้น
  10. ประกันภัยการเดินทาง ที่มีวงเงินคุ้มครองอย่างน้อย 30,000 ยูโร หรือประมาณ 1 ล้านบาท โดยต้องมีผลครอบคลุมตลอดระยะเวลาการเดินทางในเขตเชงเก้น ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะหากเราเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของหาย เที่ยวบินดีเลย์ หรือหากซวยจริงๆ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อน ๆ จะไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อนเลยครับ ซึ่งสำหรับพี่หมี ทริปล่าสุดที่พี่หมีไป พี่หมีเลือกประกันเดินทางไทยวิวัฒน์ ขอบอกว่า เคลมง่าย ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล เที่ยวไปให้สุด คุ้มครองตลอดทริปเลยครับ


ทั้งนี้เอกสารทั้งหมดจะต้องมีการออกเป็นภาษาอังกฤษและเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วยนะครับ หลังจากนั้นก็เตรียมตัวให้พร้อมไปยื่นเอกสารตามวันและเวลาที่นัดเอาไว้ โดยมีการปั๊มนิ้วมือและอาจมีการสัมภาษณ์ในบางกรณีด้วยนะครับ


โดยเพื่อน ๆ จะทราบผลการพิจารณาวีซ่าภายใน 14 วัน หลังจากนั้นก็รอรับวีซ่า แพ็คกระเป๋าเตรียมเที่ยวได้เลยจ้า เที่ยวให้สนุกสุดเหวี่ยงไปเลย หายห่วงตลอดทริป เพราะมีประกันการเดินทางไทยวิวัฒน์คุ้มครองแล้วนี่หน่า และช่วงนี้ ไทยวิวัฒน์เขาก็ป๋าสุดๆ สำหรับลูกค้าโกแบร์ที่ซื้อประกันการเดินทางไทยวิวัฒน์วันนี้ ลดเพิ่มทันที 10% หากซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมแจกโค้ดส่วนลด 20% จาก Grab เมื่อเดินทางไปกลับสนามบิน ยังไม่พอ!! สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เดินทางบ่อย ๆ นักธุรกิจที่บินเป็นว่าเล่น ถ้าซื้อแผนประกันเดินทางรายปีกับไทยวิวัฒน์ รับไปเลยครับกับ e-Coupon สตาร์บัคส์มูลค่าสูงสุด 300 บาทไปจิบกาแฟเพลิน ๆ สบายใจนะคร้าบบ จบกันไปแล้วครับกับ รีวิวการเตรียมตัวไปปารีสแบบง่ายๆ ใครสนใจเรื่องราวดีๆ แบบนี้ ติดตามพี่หมีได้ที่เฟสบุ๊กเพจนะครับ รับรอง ไม่พลาดทิปส์ดีๆ เรื่องการท่องเที่ยวแน่นอน